Căm lắm nha (tập 2)…

Lại cái chuyện The Voice, ai không quan tâm đừng vào nhé. Tại vì cục tức của tớ lại dội ngược lên nữa rồi.

Vốn tôi chả định nói thêm, cứ trút xong thì thôi, nhưng xem những bài viết này, đọc nó cứ chướng mắt không sao tả:

http://www.tienphong.vn/giai-tri/607510/The-Voice-Dau-chi-Truc-Nhan-bi-loai-dang-tiec-tpov.html

Vâng, tôi đọc mà cứ không hiểu chung cuộc ý người viết muốn nói gì. Tôi chỉ hiểu bài báo này sinh ra để xoa dịu dư luận, nhưng lập luận thiếu thấu đáo quá.

  1. Trường hợp của Campbell (theo như báo nói, chứ tôi chưa coi The Voice Mỹ), thì Aguilera không chọn anh ta vì cần 1 thí sinh có đủ khả năng và biến hoá đa dạng để đi đường dài, thì cũng có lý đi, vì đó mới chỉ tầm nửa đường, đường còn xa (ấy mà còn bị ném đá thì cô TM hứng cả mấy toà núi đá là phải rồi, đâu có ngoa). Còn đằng này, TN và HT gần về đích rồi và ai có khả năng biến hoá, có ma lực trên sân khấu, cháy hết mình hơn thì khỏi nói ai cũng biết. Thậm chí, HT còn có những biến hoá hơi bị thảm hại.
  2. Trường hợp của Wilson, tương tự trường hợp của Thái Trinh và Bá Lộc thôi. Em giỏi, nhưng lúc thi em không tốt thì em out. Chuyện khỏi cần bàn cãi. Nếu cô TM nói căn cứ vào cả quá trình chứ không phải 1 đêm thi mà loại ai, thì tôi càng thấy vô lý. Rõ ràng mỗi lần TN lên sân khấu, tôi chỉ thấy bạn ngày càng tiến bộ, chưa bao giờ tôi thấy bạn thụt lùi. Còn HT ban đầu có toả sáng, càng về cuối càng nhạt màu, khán giả bình nhiều chẳng qua nhờ cái dư âm của giây phút ban đầu ấy. Vấn đề là những vòng đầu tôi để mắt cô gái này hơn TN nhiều, tức là cũng có cảm tình với cô ta hơn. Vậy về cuối tại sao tình trạng lại đảo ngược, muốn biết người trong cuộc phải tự hỏi lại mình, chứ đừng quăng ngược câu hỏi này cho khán giả như chúng tôi (đừng đổ tại khán giả chúng tôi khó chiều, mưa nắng thất thường không biết đâu mà lần, nếu cứ lối tư duy kiểu đó thì quanh quẩn mãi cũng chỉ vậy thôi). Hơn nữa, mỗi đêm thi chẳng phải là kết tinh của cả quá trình luyện tập đó sao? Vâng, em HT em có thể chiến thắng, nhưng cái chiến thắng của em không đẹp, phàm cái gì không đẹp đứng với hai chữ nghệ thuật chông chênh lắm.

Bài báo chỉ được cái nói đúng là TN tỏ ra rất đàn ông, phong độ khi công bố kết quả. Nhưng không vì vậy mà người hâm mộ không có quyền lên tiếng. Khán giả còn là gì nếu chỉ được coi người ta dàn dựng múa may trước mặt mình mà không được lên tiếng? Bạn TN không so đo về chiến thắng hay giải thưởng, thì chúng tôi so đo làm gì? Cơ mà tôi tiếc. Vì xem ca hát nước mình hơi lâu là tôi nghiệm ra thế này, người ta cháy hết mình và thăng hoa nhất là ở những cuộc thi thế này. Ai có sự tiến bộ thì nó thể hiện rõ nét nhất qua các vòng thi. Còn về sau, dù các bạn, các anh chị ấy có đi tiếp con đường ca hát hay không, chúng tôi cũng không có dịp trông rõ, nhìn theo cận cảnh từng bước tiến của người ta như lúc này đây. Tôi mong ngóng và muốn tận hưởng mỗi giây phút của những ai biết cháy hết mình trên sân khấu như TN. Và tôi cũng ghét ngay cả trong cả trong những thời khắc đáng lý là nên cháy thì người ta chọn ém tài. Tài là 1 chuyện, còn phải có đức nữa. Ngay từ lúc mới chập chững vào con đường nghệ thuật người ta đã  thiếu thành tâm với khán giả, thì hỏi mấy ai cảm được? Ấy là chuyện thường tình. Chúng tôi có quyền bày tỏ, bất cần có là fan của ai hay không, chứ chẳng nhẽ thụ động đến mức ai bón gì ăn nấy à? Vâng, bởi vậy chuyện này không cần 1 bài báo lên lớp khéo.

Nói tóm lại, lòng người đã mất thì không cần một bài báo nhảy ra xoa dịu như thế này. Trông kệch cỡm lắm.

À mà nhân tiện, theo mấy cái dẫn chứng báo đưa ra thì 2 ví dụ trên cũng làm khán giả Mỹ sôi sục lắm, nó khiến tôi nghĩ không biết đây có phải là 1 chiêu gây shock để kích thích khán giả của The Voice Việt không nữa?

Còn bài này mới hay:

http://www.tienphong.vn/van-nghe/607549/Ban-ket-Giong-hat-Viet-Tiet-muc-nao-do-nhat-tpp.html

Phải nói rằng đây là một bài báo mà khi đọc tôi nghĩ thầm trong bụng là rất bố láo. Chẳng những giễu cợt thí sinh mà còn coi thường khán giả nữa. Tôi không cần biết sự thay đổi của Đồng Lan vào phút 89 có thành công không, nhưng tôi thấy chị ấy đã bỏ nhiều nỗ lực và cố gắng trong đó. Tôi thấy bản thân người làm báo có tác động đến sự hành xử của người đọc hằng ngày lắm, nên hạn chế và có chừng mực khi bình luận, đừng nói về sự cố gắng hết mình của người khác bằng một giọng điệu giễu nhại vô duyên như vậy (trong khi người ta có thể phê bình đẹp thì người ta lại thích phê bình của họ xấu đi, chả hiểu). Ban đầu tôi cứ có cảm tưởng mình đang coi bài viết ở 1 blog tầm phào hơn là 1 bài báo.

Một nỗi nữa là quá xem thường khán giả. Viết bằng 1 thái đô cà chớn. Khán giả bình chọn cho ai ấy là do họ tự biết và tự quyết định, chứ chả việc gì phải xuôi theo ý kiến ý cò của huấn luyện viên. Đây là một sự suy diễn rất sai lầm, nếu khán giả cái gì cũng nghe theo hlv, vậy sao hồi giờ không thiếu phản hồi xét nét về lời ăn tiếng nói, thậm chí hành động cử chỉ của hlv cuộc thi này hay giám khảo ở các cuộc thi khác? Một bài viết sỉ khéo rằng lỗ tai của khán giả chỉ có thể dùng được cho mỗi chuyện là nghe bình luận của hlv đây mà. Xin lỗi chứ tai và tim chúng tôi còn làm việc đúng chức năng đàng hoàng, tai còn biết lắng nghe, tim còn biết cảm thụ, không nhọc ai phải lắng phải cảm thay. Và cũng không dư tiền ném qua cửa số bằng cách bình chọn theo cái sự lắng và cảm thay đó.

Một bài báo chả để làm gì ngoài sỉ nhục và miệt thị, sẵn tiện phô ra luôn cái sự xấu xí của bản thân người viết, mà chả đời nào tôi muốn gắn với những chữ người làm báo, chứ đừng nói tới chân chính hay không.

Ôi, cái nền báo chí! (hên mà mới online)

4 thoughts on “Căm lắm nha (tập 2)…

  1. nói tóm lại là truyền thông và giải trí của vn còn nhiều vđề bất cập lắm, thiếu chuyên môn, thiếu nhận định.
    hạ hỏa,,hạ hỏa nào ^ v ^
    bài của cậu lập luận sắc phết đấy. tớ vô duyên với NLXH chả bg tự đánh 1 bài quá 4 trang word

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s